Đồng chí Nguyễn Giao Linh đã được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT khóa VI, nhiệm 2022-2027.

Thứ tư - 10/08/2022 13:00. Xem: 116
 Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027 đã tín nhiệm bầu anh Nguyễn Giao Linh giữ chức danh Bí thư
Đồng chí Nguyễn Giao Linh đã được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT khóa VI, nhiệm 2022-2027.

Nhiều thành tựu đáng khích lệ

Ngày 10/8, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 được long trọng tổ chức tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (Hà Nội). Đại hội triệu tập 150 đại biểu là đoàn viên ưu tú tới từ 26 cơ sở đoàn, đại diện cho hơn 8 nghìn đoàn viên.

      Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT lần thứ VI

Đại hội nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ nhiệm kỳ 2017-2022, là diễn đàn quan trọng để tuổi trẻ Bộ GTVT thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2027.

Nhiệm kỳ qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng Đoàn Bộ GTVT vẫn gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. Trong đó, điểm sáng là các chương trình tình, hoạt động tình nguyện được tổ chức thường xuyên, sáng tạo, mang màu sắc thanh niên ngành giao thông.

Trong 5 năm, các cấp bộ Đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên, quyên góp ủng hộ gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, vận động xây dựng nhà tình nghĩa cho gần 1800 lượt gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng năm, Đoàn Bộ tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo với chủ đề “Vì nạn nhân tai nạn giao thông” tại ba miền Bắc - Trung - Nam với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” thu hút hơn 10.000 lượt đoàn viên tham gia, thu được hơn 5000 đơn vị máu.

Tổ chức tốt các chiến dịch thanh niên tình nguyện, tiếp sức mùa thi, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, mùa hè xanh tình nguyện; làm thêm giờ, tăng ca các ngày lễ, dịp cao điểm được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với gần 40.000 giờ lao động.

Nhiệm kỳ 2017-2022 cũng là thời điểm mọi mặt đời sống xã hội chịu tác động của đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Đoàn Bộ GTVT đã linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, các nền tảng số; triển khai kịp thời các công trình, phần việc thanh niên, các sáng kiến vì cộng đồng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên sẵn sàng làm việc trong điều kiện tập trung, xa gia đình; nghiên cứu và có những sáng kiến trong trong phòng chống dịch như đo thân nhiệt tự động, buồng khử khuẩn…

Đoàn Thanh niên Bộ GTVT có tân Bí thư 2

              Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đoàn Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Bộ GTVT cũng triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT trên cả 5 lĩnh vực của ngành, góp phần vào công tác đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó nổi bật hơn cả là xây dựng Công trình thanh niên ngành GTVT Thắp sáng đường quê; triển khai thí điểm mô hình xã ATGT.

Đoàn Bộ GTVT xây dựng và triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT mới như: Chương trình tọa đàm về công tác đảm bảo ATGT cho học sinh; Bộ câu hỏi điều tra phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành luật giao thông phù hợp với đặc thù mỗi địa phương; trồng cây bảo vệ hành lang ATGT. Trong nhiệm kỳ, Đoàn Bộ đã tổ chức hơn 100 hoạt động tuyên truyền cho hơn 13.000 em học sinh tại các địa phương, khu vực cảng hàng không, phát gần 2.000 mũ bảo hiểm, 500 áo phao.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng tham gia tích cực vào việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, công tác sắp xếp hồ sơ, chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công, quản lý dự án, khai thác, thanh quyết toán các dự án hoàn thành.

Nhiều phong trào thi đua được triển khai như: Thi đua 4 nhất trên các công trình, dự án gồm: Tiến độ nhanh nhất, Chất lượng cao nhất, Chi phí tiết kiệm nhất, Ít ảnh hưởng môi trường nhất; Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong thi công nâng cao chất lượng, tiến độ, mỹ quan công trình.

Những nhiệm vụ trọng tâm


Đoàn Thanh niên Bộ GTVT có tân Bí thư 3

Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ghi nhận và biểu dương những thành tích trên các mặt hoạt động của Đoàn Bộ GTVT trong nhiệm kỳ qua.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động trẻ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành GTVT, tổ chức đoàn ngày càng được củng cố và phát triển, đội ngũ cán bộ đoàn đoàn kết, năng động, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận của các cấp ủy Đảng, các cơ quan đơn vị thuộc Bộ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho rằng, Đoàn Bộ GTVT cần thẳng thắn thừa nhận, trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh niên cũng còn những khuyết điểm, hạn chế.

“Đoàn vẫn chưa tạo được sự phát triển đồng đều ở các cấp, chưa phát huy được mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên. Công tác giáo dục của Đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu; việc đoàn kết, tập hợp thanh niên trên một số lĩnh vực chưa hiệu quả”, ông Tuấn nói.

Đoàn Thanh niên Bộ GTVT có tân Bí thư 4

 

Anh Nguyễn Ngọc Điệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu

Trong khi đó, anh Nguyễn Ngọc Điệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khẳng định, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ Giao thông vận tải đã có bước đổi mới, phát triển mạnh mẽ.

“Hình ảnh màu áo xanh của tuổi trẻ Bộ GTVT đã ghi dấu ấn đậm nét trên khắp mọi miền của Tổ quốc, trở nên thân thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam và cũng chính màu áo xanh ấy đã hằng ngày, hằng giờ hóa thân vào công tác chuyên môn, qua đó đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện hệ thống giao thông, quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT”, anh Nguyễn Ngọc Điệp nói.

Trong ngày làm việc 10/8, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại phiên Hội nghị thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu 7 nhân sự vào Ban Thường vụ, trong đó anh Nguyễn Giao Linh được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Bộ GTVT. Anh Đinh Minh Dũng, chị Hồng Ngọc Bích được bầu giữ chức danh Phó Bí thư Đoàn Bộ GTVT

Anh Nguyễn Giao Linh được bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027

 

Đại hội cũng xác định, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2022-2027 là xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, và hành động. Trong đó, cốt lõi là các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chăm sóc thiếu niên nhi đồng; đổi mới công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp của Đoàn cũng được triển khai đồng bộ, sáng tạo nhằm tạo kết quả nổi bật.

Về phương hướng cho nhiệm kỳ tới, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo, Đoàn Bộ GTVT cần tập trung vào những nhiệm vụ sau: Tiếp tục coi trọng và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; Tập trung triển khai tốt, có hiệu của các Nghị quyết của cấp trên, những định hướng phát triển thanh niên.

Bám sát những nghị quyết của Đảng ủy Bộ, triển khai các hoạt động mang bản sắc của thanh niên Bộ GTVT; Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng.

Ban Chấp hành Đoàn Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội

Về phần mình, Trưởng Ban Tổ chức Đoàn Khối các cơ quan Trung Ương Nguyễn Ngọc Điệp gợi ý: “Trước yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải đòi hỏi công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ Giao thông vận tải cần tập trung đổi mới và nâng cao tính thực tiễn, tính thiết thực và hiệu quả của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, cần gắn kết chặt chẽ và hiệu quả hơn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ”.

9 chỉ tiêu nhiệm kỳ 2022-2027 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT

(1) Phấn đấu 100% cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước và các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên, thanh niên, nhất là những vấn đề, sự kiện mới được dư luận quan tâm.

2) Phấn đấu 100% các cơ sở đoàn tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia và của Bộ GTVT. Đến hết năm 2023, 100% đoàn viên được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn các cấp triển khai thực hiện. 100% đoàn viên có đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. 100% đoàn viên thường xuyên cập nhật và sử dụng App Thanh niên Việt Nam.

(3) 100% các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động hoặc phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông; 100% đoàn viên ký cam kết không vi phạm luật an toàn giao thông.

(4) 100% đoàn viên, thanh niên đăng ký và tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị.

(5) Hằng năm, mỗi thanh niên trồng và chăm sóc ít nhất 01 cây xanh; cả nhiệm kỳ trồng mới ít nhất 150.000 cây xanh bảo vệ hành lang an toàn giao thông.

(6) Phấn đấu Đoàn Bộ có ít nhất 05 công trình thanh niên hiệu quả, thiết thực; mỗi năm Đoàn cơ sở trở lên có ít nhất 1 công trình thanh niên.

(7) 100% các cơ sở Đoàn khối hành chính có giải pháp hiệu quả, mô hình, sản phẩm thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công sở, đạo đức công vụ và thực hiện phong trào “Ba trách nhiệm”; 100% cơ sở Đoàn đều có phong trào đặc thù gắn với đơn vị.

(8) Hàng năm ít nhất 250 đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Phấn đấu hằng năm 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trên tổng số đảng viên mới được kết nạp.

(9) Hàng năm, 100% cán bộ đoàn chủ chốt ở các cấp bộ Đoàn được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn.

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây