Hội nghị KHCN thường niên năm 2023 chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Phân Viện Khoa học và Công nghệ GTVT miền Trung

Thứ tư - 11/10/2023 01:53. Xem: 439
Thực hiện chủ đề thi đua năm 2023 của toàn ngành Giao thông vận tải: “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, trong năm 2023, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ do Bộ GTVT giao trong công tác nghiên cứu khoa học, triển khai các hoạt động ứng dụng KHCN và các nhiệm vụ chính trị khác.
Thực hiện chủ đề thi đua năm 2023 của toàn ngành Giao thông vận tải: “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, trong năm 2023, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ do Bộ GTVT giao trong công tác nghiên cứu khoa học, triển khai các hoạt động ứng dụng KHCN và các nhiệm vụ chính trị khác. Để tổng kết, đánh giá và giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của Viện, ngày 06/10/2023, tại TP. Đà Nẵng, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ thường niên năm 2023. Đây là một trong những sự kiện KHCN quan trọng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Phân Viện Khoa học và Công nghệ GTVT miền Trung.

Đến dự Hội nghị KHCN, có sự hiện diện của TS. Lê Văn Dương, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GTVT; các cơ quan quản lý chuyên ngành; các Trường Đại học; các Sở GTVT; các Ban Quản lý dự án; đại diện các doanh nghiệp và các nhà khoa học trong và ngoài ngành cùng các cơ quan truyền thông báo chí.
2(48)
3(17)

Vể phía Viện Khoa học và Công nghệ GTVT có sự tham dự của đồng chí QVT, TS. Nguyễn Văn Thành, các đồng chí PVT; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Viện và chuyên gia; các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, cùng toàn thể các chuyên gia và nhà khoa học trong Viện.

Với 67 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn Viện luôn vinh dự và tự hào đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp đi trước mở đường của đất nước, của ngành GTVT; đồng thời đưa Viện Khoa học và Công nghệ GTVT trở thành một thương hiệu có uy tín về nghiên cứu và phát triển KHCN trong lĩnh vực GTVT trên phạm vi cả nước. Để tổng kết các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ Chào mừng 67 năm thành lập thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT và 25 năm thành lập Phân Viện Khoa học và Công nghệ GTVT miền Trung. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, tổng kết, đánh giá các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của Viện thực hiện trong năm 2023 và những năm trước đây phục vụ yêu cầu sản xuất của ngành GTVT.
4(9)
5(4)

Trong 5 năm trở lại đây, Viện được giao và triển khai 63 đề tài KHCN cấp Bộ, 01 nhiệm vụ môi trường và 40 nhiệm vụ do Bộ Giao thông vận tải giao. Trong đó nhiều đề tài, tiêu chuẩn và nhiệm vụ Bộ giao có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đáp ứng được yêu cầu của thực tế sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng các công trình và quản lý của ngành GTVT. Đặc biệt, Viện đã chủ trì biên soạn và được công bố 63 TCVN, 10 TCCS.

Viện cũng đã, đang nghiên cứu và tham mưu cho Bộ GTVT thử nghiệm nhiều vật liệu mới, đánh giá nhiều công nghệ thi công kết cấu hạ tầng giao thông áp dụng trong các lĩnh vực đường bộ, đường cao tốc, sân bay, cầu, hầm, cảng biển, đường sắt, nền móng công trình...Điển hình như: Thử nghiệm vật liệu nhựa đường đá Buton – BRA của Indonesia; Thử nghiệm công nghệ Micro-surfacing theo công nghệ của tập đoàn Colas (Cộng hòa Pháp; Thử nghiệm công nghệ tái sinh nguội bê tông nhựa tại chỗ bằng bitum bọt và xi măng; Phương pháp gia cố nền đất xây dựng bằng cọc xi măng đất theo công nghệ MITS-CMS; Công nghệ tái chế nóng BTN với hàm lượng RAP từ 25% đến 75% tại trạm trộn theo công nghệ của Công ty Taisei Rotec; (8). Thử nghiệm xỉ thép trong xây dựng nền đường, kết cấu áo đường ô tô. Đặc biệt, hiện nay Viện đang tiến hành nghiên cứu ứng dụng cát biển trong xây dựng công trình GTVT. Đây là một trong những vấn đề mà toàn xã hội đang rất quan tâm.

Tại Hội nghị KHCN này, các kết quả nghiên cứu KHCN được công bố trong 34 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực đường bộ, sân bay, cầu, hầm, cảng đường thủy, cơ khí, tự động hóa, vật liệu xây dựng, bảo vệ công trình và môi trường… Các kết quả nghiên cứu này gắn liền với các nhiệm vụ được Bộ Giao thông Vận tải giao, các đề tài nghiên cứu, biên soạn các tiêu chuẩn, qui định kỹ thuật; thực hiện các dịch vụ tư vấn thiết kế, thẩm tra, tư vấn giám sát, thí nghiệm, kiểm định chất lượng nhiều dự án xây dựng công trình giao thông trong phạm vi cả nước. Qua những hoạt động này, Viện tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải về KHCN, đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động của ngành GTVT. 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây