Ứng dụng KHCN làm động lực, nguồn lực cho phát triển

Thứ sáu - 12/01/2024 05:21. Xem: 440
Ngày 12/1, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) - Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2024.
Theo TS. Nguyễn Văn Thành - Q.Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, trong năm 2023, Viện đã triển khai 15 đề tài cấp Bộ, hoàn thành và được công bố 28 tiêu chuẩn Việt Nam.
 
x2304607
 

Đặc biệt, trong nhiệm vụ nghiên cứu thử nghiệm vật liệu mới, công nghệ mới, Viện đã đã trình Bộ GTVT Đề cương nghiên cứu, thí nghiệm trong phòng một số chỉ tiêu cơ, lý, hóa của cát biển tại một số khu vực để sử dụng làm vật liệu xây dựng hạ tầng giao thông và xây dựng.

 

x2304446

Hiện Bộ GTVT đã chấp thuận Đề cương để triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời Viện đã ký kết với các đối tác trong và ngoài nước 5 hợp đồng về vật liệu mới, công nghệ mới.

“Phục vụ dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Viện đã triển khai nghiên cứu và đề xuất Bộ về một số vấn đề khoa học công nghệ:

Nghiên cứu, đánh giá và đề xuất một số giải pháp xử lý nền đất yếu phù hợp nhằm phát huy hiệu quả trong đầu tư xây dựng các dự án giao thông đường bộ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường sử dụng cho các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật để triển khai áp dụng cho các dự án xây dựng kết cấu công trình giao thông đường bộ, giai đoạn 2021 - 2025”, TS. Nguyễn Văn Thành thông tin.

 

x2304465


 

Ngoài ra, hoạt động Hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ tiếp tục được quan tâm, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, giải quyết các vần đề về khoa học công nghệ, phục vụ hoạt động xây dựng, khai thác, bảo trì công trình GTVT.

Trong năm 2023, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các đơn vị trực thuộc Viện đã giảm được 50 đầu mối cấp phòng, hiện không còn cấp phòng ở các đơn vị trực thuộc.

Công tác nghiên cứu khoa học được tập trung chỉ đạo, không để nhiệm vụ khoa học công nghệ bị chậm tiến độ, các đề tài được nghiệm thu đều đạt mức khá trở lên.
 

x2304610


 

Cùng với đó công tác xây dựng tiêu chuẩn đã đóng góp tích cực vào công tác quản lý, xây dựng và bảo trì công trình giao thông của Bộ GTVT.

Năm 2024, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn và được nghiệm thu đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, tham mưu Bộ GTVT cập nhật các nội dung về khoa học công nghệ, tiêu chuẩn để phù hợp hơn với thực tế triển khai.

Cũng như cập nhật, xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với các giải pháp, công nghệ mới để phù hợp với thực tế phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

 

x2304588
THẾ ANH - BÁO CÔNG LUẬN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây