Tìm giải pháp quản lý tốt hơn các dự án đầu tư

Chủ nhật - 06/12/2020 12:00. Xem: 102
 Chiều 4/12 Bộ GTVT tổ chức Hội nghị Phổ biến đến các chủ thể tham gia dự án nhằm nâng cao trách nhiệm trong triển khai các công trình giao thông. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã tới dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị để các chủ thể tham gia dự án giao thông nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phòng ngừa và tránh những khiếm khuyết đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án.

ầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông luôn được Đảng và Nhà nước xác định là khâu đột phá quan trọng trong phát triển đất nước. Thời gian qua đã có nhiều công trình giao thông được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước.  Bên cạnh đó hệ thống văn bản pháp luật về đầu tư, xây dựng cơ bản đang tiếp tục được hoàn thiện có tác động lớn đến công tác tổ chức, thực hiện các dự án đòi hỏi các chủ thể tham gia dự án phải nghiên cứu kỹ và áp dụng trong tình hình hình mới", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thời gian qua Bộ đã ban hành nhiều văn bản quy định về trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện dự án. Cũng theo Thứ trưởng, đặc biệt từ 1/6/2020, Bộ đã ban hành quy định về phân cấp, ủy quyền trong quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn đầu tư công do Bộ Giao thông vận tải quản lý. Từ đó, tăng cường phân cấp, ủy quyền của Bộ với các đơn vị chủ đầu tư, xác định rõ vai trò của chủ thể đầu tư.

"Với đặc thù là cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã thường xuyên đôn đốc triển khai các dự án trọng điểm như dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Việc nâng cao chất lượng công tác quản lý để nâng cao chất lượng dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án là rất cần thiết. Tại Hội nghị này, tôi mong muốn các đại biểu trao đổi, đánh giá những vướng mắc, những việc làm được và chưa được trong thời gian qua để tìm ra những giải pháp khắc phục kịp thời trong thời gian tới", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông Phan Quang Hiển, bên cạnh các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn, ổn định và bền vững, phát huy được hiệu quả đầu tư, công tác quản lý đầu tư xây dựng vẫn còn những tồn tại, hạn chế từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến giai đoạn kết thúc xây dựng đưa dự án vào khai thác sử dụng, liên quan đến các chủ thể tham gia dự án. Cụ thể, lực lượng cán bộ theo dõi hiện trường của các ban QLDA còn hạn chế, chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, điều hành các chủ thể có liên quan khi triển khai dự án. Chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý vi phạm về chất lượng công trình xử phạt theo quy định của hợp đồng đối với các vi phạm về chất lượng, tiến độ.

Chất lượng hồ sơ khảo sát, thiết kế, dự toán còn nhiều tồn tại từ số liệu khảo sát, đến hồ sơ thiết kế. Tư vấn thiết kế đề xuất các giải pháp chưa phù hợp với điêu kiện thực tế, phải điều chỉnh trong quá trình thi công. Quá trình thực hiện việc giám sát, xử lý tại hiện trường rất chậm làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ dự án. Nhà thầu thi công chưa huy động đủ nhân lực máy móc thiết bị thi công theo cam kết tại hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư. Năng lực tài chính của nhà thầu còn nhiều khó khăn dẫn đến quá trình triển khai trên công trường còn chậm.

Tại Hội nghị đại diện Tổng công ty TVTK GTVT (TEDI), Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, Thanh tra Bộ GTVT, Vụ Tài chính, Vụ Kết cấu hạ tầng GTVT đã trình bày các tham luận về các bài học rút ra trong công tác khảo sát, thiết kế, tư vấn, công tác kiểm toán, quyết toán tài chính, bảo hành bảo trì các công trình giao thông. Đại diện một số Ban QLDA, nhà thầu cũng đã chia sẻ nhưng bài học kinh nghiệm rút ra sau khi các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm toán.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao những bài học kinh nghiệm mà các đại biểu đã chia sẻ tại Hội nghị. Theo Thứ trưởng Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến chia sẻ các bài học của các đơn vị trong quá trình tham gia dự án đã được các cơ quan chức năng chỉ ra sau khi thực hiện thanh tra, kiểm toán. Thứ trưởng mong rằng Hội nghị sẽ giúp các chủ thể tham gia dự án nhận thức và thực hiện ngày một tốt hơn các dự án, qua đó hoàn thành nhiệm vụ và các mục tiêu mà Bộ đề ra. Thứ trưởng yêu cầu Cục QLXD & CLCTGT, các Vụ tiếp tục ra soát các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là tiêu chuẩn, quy chuẩn về nghiệm thu công trình, đơn giá định mức thi công.

DT

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây