LỄ RA QUÂN ĐẦU NĂM 2020

Thứ tư - 01/07/2020 13:00. Xem: 99
 Sáng ngày 30/1/2020 PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng gửi thông điệp tới toàn thể CBCNVC của Viện Khoa học và Công nghệ GTVT trên mọi miền của tổ quốc
LỄ RA QUÂN ĐẦU NĂM 2020

 THÔNG ĐIỆP ĐẦU XUÂN CANH TÝ GỬI CBCNVC

VIỆN KH&CN GTVT
Kính thưa toàn thể các đồng chí công chức, viên chức và người lao động trong toàn Viện!
Năm mới 2020 Canh Tý đã về với mọi người, mọi nhà, trên mọi miền đất nước. Trong không khí đầm ấm, náo nức đón xuân về, thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện, tôi xin gửi tới tất cả các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện cùng gia đình các đồng chí lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc cho mọi nhà luôn tràn ngập niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.
Thưa toàn thể toàn thể các đồng chí!
Năm Kỷ Hợi 2019 sẽ được tất cả chúng ta nhớ đến như một năm với vô vàn thách thức đối với Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, tưởng chừng thật khó để Viện có thể hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cũng như các nhiệm vụ do Bộ GTVT giao phó, song những gì Viện đã đạt được trong năm 2019 là hết sức trân trọng. Năm 2019 với biết bao khó khăn song cũng nhiều dấu ấn đã đạt được, bước đường phát triển của Viện được viết tiếp thêm những trang sử mới, ghi nhận những thành công của tập thể người lao động Viện, về cơ bản chúng ta đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm, giữ vững sự ổn định của Viện; đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, công nhân viên và người lao động tiếp tục duy trì được sự ổn định. Những thành tựu đó càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh ngành GTVT còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Chính sự khó khăn đó đã làm nên bản lĩnh về truyền thống vượt khó của Viện. Với hành trang là truyền thống 63 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện đến từng đơn vị, từng người lao động đã cố gắng, tận tâm và ý thức hơn với trách nhiệm của mình, cẩn trọng hơn trong quyết định, quyết liệt hơn trong chỉ đạo, chắt chiu hơn trong nắm bắt cơ hội và chuyên nghiệp hơn trong từng công việc. Giờ phút này, chúng ta hãy cùng nhau cảm nhận trọn vẹn và ghi nhớ về khoảnh khắc hạnh phúc này. Đó sẽ là động lực mạnh mẽ để chúng ta tiếp tục vượt qua những khó khăn thách thức trong giai đoạn mới .
Thưa toàn thể toàn thể các đồng chí!
Năm 2019 đã đi qua, đánh dấu những bước chuyển mình quan trọng của Viện. Đây là năm thứ 5 Viện hoàn toàn tự chủ về kinh phí thường xuyên, năm cuối của giai đoạn 2017-2019 tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư, Viện không được cấp kinh phí để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên mà phải lấy từ hoạt động dịch vụ để chi lương cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị Bộ giao; trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, về thay đổi cơ chế đối với các đơn vị sự nghiệp KHCN công lập, song được sự quan tâm của chỉ đạo sâu sát của BCS và Lãnh đạo Bộ GTVT cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy Viện, với các giải pháp cụ thể của Lãnh đạo Viện, và sự nỗ lực đoàn kết nhất trí của toàn thể cán bộ CNVC cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong Viện, năm 2019, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ Bộ GTVT giao và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch mà hội nghị viên chức và người lao động năm 2019 đã đề ra.
Nhìn lại năm 2019 có thể thấy khó khăn lớn nhất là nguồn công việc; Do nguyên nhân khó khăn về nguồn vốn, rất ít dự án sử dụng nguồn kinh phí từ NSNN được khởi công; trong khi đó nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách cho các dự án PPP đã và đang được chính phủ, quốc hội rà soát điều chỉnh, nên chậm triển khai... Viện phải cạnh tranh khốc liệt về nguồn việc tại các dự án địa phương với hàng loạt các tư vấn khác không phải chỉ về kỹ thuật, về giá trị gói thầu mà còn về nhiều vấn đề phức tạp khác trong đấu thầu. Tuy nhiên chúng ta có nhiều thuận lợi. Với bề dầy kinh nghiệm và uy tín đã được thiết lập qua 63 năm xây dựng và trưởng thành, Viện tiếp tục được Bộ tin tưởng giao thực hiện nhiều nhiệm vụ KHCN phức tạp của ngành như tiếp tục nghiên cứu đánh giá rà soát thiết kế kỹ thuật điều chỉnh cầu Bình Khánh, Phước Khánh dự án cao tốc Bến Lức Long Thành; Thử tải dầm ngang CB6 sau khi sửa chữa sự cố nứt dầm và kiểm định đánh giá chất lượng tổng thể cầu Vàm Cống… Thực hiện công tác TVGS Dự án Bến Thành - Suối Tiên, cầu Pò Háng, dự án khu đô thị bắc sông Cấm Hải Phòng; nâng cấp mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Nội Bài… tiếp tục thí nghiệm kiểm định độc lập cho Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nhiều dự án quan trọng của Ngành GTVT và nhiều nhiệm vụ đột xuất, cấp bách khác… Đồng thời chúng ta cũng đã chủ động trong các hoạt động đánh giá các công nghệ mới, thử nghiệm đề xuất các vật liệu mới, cập nhật rà soát và đề xuất các tiêu chuẩn, qui chuẩn phù hợp; Chủ trì biên soạn và được Bộ KHCN ban hành 6 TCVN, 01 TCCS, đang chờ ban hành 10 TCVN khác.
Hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, các hoạt động hợp tác quốc tế của Viện đã không chỉ dừng ở kết quả của việc trao đổi, cập nhật thông tin, học hỏi những tiến bộ KHCN trong lĩnh vực GTVT, đào tạo cán bộ,… mà đã mang đến cho Viện kết quả thiết thực về mặt KHCN, kinh tế, chính trị. Viện đã ký kết được những hợp đồng hợp tác trong nghiên cứu và triển khai dịch vụ KHCN với nguồn kinh phí quan trọng với đối tác NIPPON STELL, JFE, KICT, đối tác Đài Loan ACE… Đã tiếp trên 60 đoàn khách quốc tế tới thăm và làm việc tại Viện, tuân thủ theo đúng các quy định về quản lý hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ GTVT. Thông qua hợp tác với NILIM tiếp tục thực hiện công tác xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế, thi công và bảo trì cảng biển...
Năm 2019 là năm các hoạt động dịch vụ KHCN của Viện tiếp tục được duy trì và đạt những chỉ tiêu quan trọng, đã cố gắng đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, tích lũy cho đơn vị và làm tròn nghĩa vụ thuế với Nhà nước.
Những thành tích đạt được nêu trên được kết tinh từ yêu nghề, niềm hăng say lao động, là bản lĩnh vững vàng khi đối đầu với những khó khăn, thách thức và là sự đoàn kết trên dưới một lòng trước những sự đổi thay.Tất cả những thành quả đó sẽ là hành trang cho chúng ta bước vào năm 2020.
Con đường Viện đã đi qua trong năm 2019 không dành cho những người thiếu khát vọng. Tất cả chúng ta, từ những nhà khoa học đã gắn bó lâu năm với Viện đến những cán bộ trẻ mới gia nhập đại gia đình ITST, hãy nhận ở chúng tôi lời tri ân và lời cảm ơn sâu sắc nhất.
Thưa toàn thể các đồng chí,
Thực hiện chương trình hành động của Chính phủ và Ngành GTVT năm 2020 là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Tập thể cán bộ Lãnh đạo, viên chức và người lao động trong toàn Viện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2019, vượt qua khó khăn, thử thách, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ trong năm. Tiếp tục tăng cường năng lực hoạt động của Viện, mở rộng thị trường, thúc đẩy công tác đào tạo nguồn nhân lực KHCN, đẩy mạnh công tác nghiên cứu cũng như nâng cao hiệu quả của công tác ứng dụng KHCN, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, tiếp tục sửa đổi, bổ sung các qui chế nội bộ cho phù hợp với giai đoạn tự chủ hoàn toàn và hướng đến hoạt động theo cơ chế tài chính như doanh nghiệp. Phấn đấu xây dựng Viện phát triển để thực sự trở thành Viện KHCN hàng đầu của ngành GTVT. Đặc biệt tập trung nguồn lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mới mà Bộ GTVT giao cho Viện...
Thưa toàn thể các đồng chí,
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ, trí tuệ con người đang hàng ngày, hàng giờ đạt đến những thành tựu chưa từng có trong lịch sử, đem lại những biến đổi lớn lao trong cuộc sống của nhân loại. Điều đó mở ra một giai đoạn mới, đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta những thử thách mới: Thành công hay thất bại, tiến lên hay thụt lùi. Cơ hội đột phá, phát triển đã đến và ở quanh chúng ta. Vấn đề là hiện thực hóa cách nào để biến cơ hội thành hiện thực?
Năm Canh Tý 2020, năm bắt đầu của thập niên mới, bắt đầu của một vận hội mới; khai mở một năm hứa hẹn nhiều khởi sắc, khởi đầu cho một thập kỷ mới, năm mà chúng ta chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mang đến cho chúng ta cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực, khởi nguồn cho những dự định mới mẻ, phát triển bền vững, đột phá thành công.
Khoảng cách giữa thành công và thất bại chỉ là quyết tâm không lùi bước. Mà quyết tâm đó chúng tôi có, và toàn thể cán bộ CNVC của Viện cũng có. Những trải nghiệm trong năm 2019 và hành trang 63 năm xây dựng và phát triển sẽ tôi luyện và làm mạnh mẽ hơn bản lĩnh của chúng ta. Những thách thức đã vượt qua sẽ là niềm cổ vũ, động viên để ITST vững bước trên con đường hướng tới tương lai.
Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện, tôi xin biểu dương tất cả các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, biểu dương tất cả các cán bộ CNVC, người lao động đã gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất kinh doanh trong năm 2019. Xin cảm ơn những viên chức và người lao động đã phải xa gia đình trong ngày tết cổ truyền của dân tộc để thực hiện nhiệm vụ được giao tại các dự án trọng điểm mà chủ đầu tư yêu cầu.
Xin chúc tất cả các đồng chí bước vào Năm mới 2020 với ý chí mới, nhận thức mới và quyết tâm cao, tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, cùng sát cánh bên nhau hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, các nhiệm vụ kế hoạch của Viện trong năm 2020 mà hội nghị viên chức và người lao động đã thông qua, góp phần đưa Viện chúng ta tiếp tục đi lên, hoàn thành xuất sắc tiến trình chuyển đổi cơ chế tạo đà cho sự phát triển bền vững.
Chào Xuân Canh Tý, toàn thể cán bộ CNVC và người lao động trong toàn Viện vui trong niềm vui chung của đất nước, cùng thống nhất ý chí và hành động, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2020.
Với thật nhiều niềm tin và hy vọng trong năm 2020 này, thay mặt Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Viện, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới BCS, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT, Đảng ủy Bộ GTVT đã luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát trong mọi hoạt động của Viện. Tôi cũng xin gửi lời Chúc mừng Năm mới tới tất cả các CBCNVC, người lao động và gia đình của các đồng chí hiện đang công tác tại Hà Nội và tại các Phân Viện KHCN GTVT Phía Nam, Phân Viện KH&CN GTVT Miền Trung, Phòng Thí nghiệm TĐĐB II và Phòng Thí nghiệm TĐĐB III, một Năm mới an khang, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công. Chúc cho Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tiếp tục phát triển bền vững, nơi mỗi thành viên đều có một công việc để say mê, một niềm tin để theo đuổi, một môi trường để sáng tạo, một mơ ước để khát khao và hơn hết là một tập thể thân yêu để gắn bó.
Tôi tuyên bố ngày làm việc đầu năm mới Canh Tý - bắt đầu.
Xin trân trọng cảm ơn./.
 

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây