Việt Nam khẳng định tiêu chuẩn an toàn hàng không tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023

Thứ hai - 18/09/2023 13:00. Xem: 125
 Sáng nay (19/9), Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 do Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị dự kiến diễn ra trong 3 ngày (19 - 21/9). Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tham dự Hội nghị.
Việt Nam khẳng định tiêu chuẩn an toàn hàng không tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023

 Sự kiện với chủ đề “Lãnh đạo vào cuộc: Thúc đẩy khai thác an toàn và hiệu quả hơn” sẽ là dịp lần đầu tiên IATA tổ chức một sự kiện tổng thể về công tác an toàn nói chung của ngành hàng không, trong đó quy tụ hơn 800 khách mời là đại diện lãnh đạo các hãng hàng không và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực hàng không trên thế giới với chương trình làm việc đa dạng từ các phiên họp toàn thể, thảo luận nhóm, đến kết nối, chia sẻ thông tin…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết: “Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành hàng không, xem ngành hàng không là một trong những động lực của nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư giao thương, phát triển du lịch. Chính phủ cũng coi trọng xây dựng hình ảnh các hãng hàng không của Việt Nam, an toàn, thân thiện và là sứ giả của thương  hiệu, văn hóa, con người và đất nước Việt Nam khi ra trường quốc tế.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT, các hãng hàng không của Việt Nam cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác đảm bảo an toàn hàng không để Việt Nam đạt được một số thành tích đáng ghi nhận như duy trì hơn 25 năm liên tục không để xảy ra tai nạn hàng không trong vận tải hàng không thương mại.

Với cam kết mạnh mẽ về không ngừng củng cố an ninh, an toàn hàng không, Việt Nam tiếp tục đặt công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không trong tổng thể hệ thống an ninh quốc gia; xây dựng an toàn, an ninh hàng không trên nền tảng của nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, gắn chặt với việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Việt Nam sẽ nỗ lực không ngừng để xây dựng hệ thống bảo đảm an toàn, an ninh hàng không vững mạnh, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đánh giá 
“Ngành Hàng không Việt Nam đã gặt hái được những
kết quả tích cực trong lĩnh vực an toàn và khai thác..."

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá: “Ngành Hàng không Việt Nam đã gặt hái được những kết quả tích cực trong lĩnh vực an toàn và khai thác, mà nổi bật là 25 năm duy trì liên tục không xảy ra tai nạn hàng không thương mại trong bối cảnh ngành Hàng không liên tục tăng trưởng hai con số trong nhiều năm; đạt Chứng nhận của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và đạt chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không FAA CAT 1. Các hãng hàng không Việt Nam đều được Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế đánh giá cấp Chứng nhận an toàn khai thác.” 

Để có được những kết quả đáng khích lệ này, Chính phủ và các bộ ngành, doanh nghiệp đã cũng nỗ lực triển khai toàn diện nhiều giải pháp trong nhiều năm", Bộ trưởng khẳng định.

Là hãng hàng không chủ nhà, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines khẳng định: “Chúng tôi không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng, hành khách và nhân viên của Vietnam Airlines luôn cất cánh cùng những chuyến bay an toàn tuyệt đối. Việc Vietnam Airlines được lựa chọn là hãng hàng không chủ nhà năm nay đã cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với mức độ an toàn và hiệu quả khai thác của chúng tôi, cũng như của toàn ngành Hàng không Việt Nam.”

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023, Vietnam Airlines đã cùng IATA ký kết Hiến chương về Văn hóa An toàn; đồng thời xây dựng nội dung đối thoại với lãnh đạo hãng hàng không, nhà chức trách hàng không cũng như lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước; bàn luận xung quanh chủ đề xây dựng văn hoá an toàn hàng không...

Tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023,
Vietnam Airlines đã cùng IATA ký kết Hiến chương về Văn hóa An toàn

Vietnam Airlines là Hãng hàng không có trình độ kiểm soát và thực tế thực hiện an toàn ở mức cao trong IATA khi liên tiếp duy trì đạt chứng nhận an toàn khai thác IOSA lần thứ 10 trong suốt chặng đường gần hai thập kỷ kể từ khi là thành viên của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế; Đạt mức Chủ động (Proactive) 4.0 trên thang điểm 5 về Văn hóa an toàn và được Airlines Rating đánh giá mức tối đa 7/7 về cấp độ an toàn. Tham gia Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 với vai trò chủ nhà sẽ là cơ hội để Vietnam Airlines nhấn mạnh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác.

Ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA chia sẻ: “An toàn là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không và điều này đã được thể hiện qua việc lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan quản lý và các chuyên gia về an toàn đến từ khoảng 100 hãng hàng không, nhà sản xuất máy bay và các bên liên quan tham dự sự kiện. Với vị trí ở trung tâm châu Á và tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023. Trong khi đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không có mạng lưới đường bay ngày càng phát triển, kết nối khu vực và toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng khi Vietnam Airlines đồng hành cùng chúng tôi trong vai trò hãng hàng không chủ nhà của Hội nghị năm nay.”

Nguồn: mt.gov.vn

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây