Tổng quan

Thứ ba - 26/09/2023 02:30. Xem: 308
Viện KH&CN GTVT là một trong 42 Viện nghiên cứu quốc gia và là Viện đầu ngành của Bộ Giao thông Vận tải trong việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Viện đã chủ trì thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu các cấp. Một số kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật như sau:
Viện KH&CN GTVT là một trong 42 Viện nghiên cứu quốc gia và là Viện đầu ngành của Bộ Giao thông Vận  tải trong việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Viện đã chủ trì thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu các cấp. Một số kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật như sau:
 
1. Đề tài thuộc chương trình cấp Nhà nước KHCN.10-05 “Công nghệ hiện đại trong xây dựng,kiểm tra, đánh giá chất lượng đường ô tô cấp cao và đường băng sân bay”
2. Đề tài thuộc chương trình cấp Nhà nước KHCN.10-06 “Nghiên cứu thiết kế và công nghệ thi công cầu dây văng ở Việt Nam” thuộc chương trình “Công nghiệp hoá hiện đại hoá”
3. Đề tài thuộc chương trình cấp Nhà nước KHCN.10-07 “Nghiên cứu về sa bồi và công nghệ mới trong xây dựng cảng biển nước sâu” thuộc chương trình “Công nghiệp hoá hiện đại hoá”
4. Đề tài thuộc chương trình cấp Nhà nước KHCN.10-08 “Các giải pháp công nghệ phát triển GTVT vùng đồng bằng sông Cửu Long” thuộc chương trình “Công nghiệp hoá hiện đại hoá”
5. Đề tài độc lập cấp Nhà nước “Thiết kế và chế tạo một số thiết bị chuyên dụng phục vụ sửa chữa, nâng cấp cầu bê tông ở Việt Nam”
6. Đề tài độc lập trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu công nghệ mới trong xây dựng mặt đường bộvà đường sân bay bằng bê tông cốt thép và cốt thép ứng suất trước”
7. Đề tài độc lập trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu công nghệ xây dựng các cảng ở vùng biển hở”
8. Đề tài độc lập trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng bê tông siêu bền và bê tông tự đầm trong xây dựng cầu BTCT DƯL”
9. Đề tài độc lập trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ đúc hẫng trong thi công cầu dây văng” 
 
Với những đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, Viện đã được Nhà nước khen thưởng: 
      
02 Huân chương lao động hạng I
02 Huân chương lao động hạng II
04 Huân chương lao động hạng III
Huân chương Độc lập hạng III năm 1996
Huân chương Độc lập hạng II năm 2001
Các Huy chương và Bằng khen Techmart (2003, 2006, 2008)
Nhiều tập thể và cá nhân của Viện đượctặng thưởng Huân, Huy chương các loại
 
Viện cũng được tổ chức TUV CERT của Cộng hoà liên bang Đức cấp chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000.
 
Theo chức năng nhiệm vụ được Bộ giao, Viện được đào tạo tiến sỹ ở các lĩnh vực Cầu, Đường, Kết cấu xây dựng; Đào tạo nghiệp vụ Tư vấn giám sát chất lượng công trình giao thông cho các kỹ sư ( Đến nay đã đào tạo trên 3000 kỹ sư ) để cung cấp cho các dự án cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình GTVT. Viện cũng thường xuyên đào tạo và phối hợp đào tạo Thí nghiệm viên về lĩnh vực GTVT và xây dựng cơ bản cho các cơ quan, đơn vị trên phạm vi toàn quốc.
 
Nhiều sản phẩm công nghệ mới, đón đầu của Viện có tính học thuật cao đã đuợc ứng dụng trong việc sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới và bảo vệ công trình cầu, đường, cảng.... Đặc biệt thích ứng với các công trình ở trong điều kiện phức tạp và cực kỳ phức tạp, đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế với giá cả hợp lý; Công nghệ mới đã đuợc chuyển giao và tiếp thu thành công trong lĩnh vực tư vấn KHCN, tư vấn khảo sát thiết kế tại nhiều công trình điển hình như chống sụt trượt đuờng Hồ Chí Minh, đường vào thuỷ điện Yaly... Công nghệ xây dựng cầu bê tông dự ứng lực bằng phương pháp đúc đẩy tại cầu Hiền Lương, cầu Quán Hầu ...Công nghệ xây dựng cầu bằng phương pháp đẩy giàn giáo tại cầu Nam Ô; Thiết kế nút giao thông lập thể Bưởi (Hà Nội), nút Hàng Xanh (TP Hồ Chí Minh), nút Bình Thuận, nút Chợ Đệm thuộc DA xây dựng đường cao tốc Tp. HCM- Trung Lương; Thiết kế cải tạo nâng cấp cầu Đa Phúc, Vĩnh Điện, Châu Ổ ... bằng phương pháp dự ứng lực ngoài; Thiết kế điển hình các dạng cầu treo, dàn thép và định hình dầm bê tông cốt thép cho giao thông nông thôn. Thiết kế chế tạo hệ thống kích dàn thuỷ lực và công nghệ thay thế gối cầu trong điều kiện giao thông vẫn khai thác bình thường; Thiết kế chế tạo hệ thống tự động định lượng thành phần bê tông và các thiết bị thi công cầu BTCT DƯL. Các sản phẩm vật liệu mới như bê tông tự đầm, BTXM có cường độ sớm ngày, sơn tuổi thọ cao, gối cầu cao su tổng hợp Neopren, phụ gia bê tông bền trong môi trường nước biển, vữa Polymer và vật liệu Composit... Bằng những thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại, Viện đã tư vấn kiểm định, phúc tra chất lượng hầu hết các công trình lớn và trọng điểm của Nhà nước và của Ngành như QL 1A, QL 6, đường Láng – Hoà lạc ... các cầu Phú Lương, Chương Dương, Sông Gianh ..., các cảng Hải phòng, Cái Lân, Tiên Sa và các công trình biển khác. 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây