Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 19
Lượt truy cập: 18348700
Hoạt động KHCN và Hợp tác Quốc tế Thành tựu KHCN mới Chi tiết tin tức
Lý do thú vị lý giải tại sao một số vạch kẻ đường có màu trắng và những vạch khác có màu vàng
Số lần xem: 474

Tại sao một số vạch kẻ đường màu trắng và những vạch khác có màu vàng? Mỗi lái xe cần biết ý nghĩa khác nhau của những vạch kẻ đường phổ biến này.

 

Nếu bạn đã từng trải qua một hành trình dài trên xe hơi, có lẽ bạn đã nhận thấy những vạch kẻ đường khi bạn đi qua. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới, có thể có rất nhiều vạch kẻ đường - cả về màu sắc và hoa văn.

Vậy tất cả những vạch kẻ đường này có ý nghĩa gì? Và chúng có thực sự cần thiết không?

Đây chỉ là một số vạch kẻ đường phổ biến nhất mà bạn có thể nhìn thấy khi lái xe, cùng với ý nghĩa và lịch sử của chúng. Có nhiều những vạch kẻ đường khá bắt mắt, và chú ý đến chúng là rất quan trọng trong thực tế an toàn đường bộ.

 Sơ lược về lịch sử vạch kẻ đường và thiết kế của chúng

Các vạch kẻ đường được sơn màu trắng có từ năm 1918 tại Vương quốc Anh, nhưng thực tế vạch kẻ đường không được chuẩn hóa cho đến năm 1926. Vào thời điểm đó, các vạch kẻ đường màu trắng được sơn tại các giao lộ và nút giao khác mức để chỉ ra rằng các tài xế phải dừng lại.

Đến những năm 1940, các vạch trắng đã được sử dụng để phân luồng giao thông, chia đôi đường.

Các vạch đường màu vàng chưa được giới thiệu cho đến những năm 1950 và được thiết kế để truyền đạt các hạn chế về đỗ xe, chờ đợi và xếp tải.

Ngày nay, nhiều vạch kẻ đường không thực sự được làm bằng sơn, mà thay vào đó là nhựa nhiệt dẻo. Nhựa nhiệt dẻo bền hơn sơn và sẽ không bị phai màu nhiều khi xe chạy qua trong vài năm. Nhựa nhiệt dẻo cũng có thể được cắt theo kích thước trước khi ứng dụng, giảm đáng kể thời gian và lao động cần thiết trong việc kẻ vạch một con đường.

Các kẻ vạch đường phổ biến nhất: Trắng hay vàng? Vạch đứt hay vạch liền?

Các vạch kẻ đường phổ biến nhất thường có màu trắng hoặc vàng và khác nhau giữa các vạch liền, vạch đứt hoặc kết hợp cả hai. Dưới đây là ý nghĩa của chúng.

Vạch trắng liền

Nếu bạn nhìn thấy một vạch trắng liền ở giữa đường, điều đó có nghĩa là việc thay đổi làn đường hoặc vượt qua xe phía trước bạn đều bị cấm. Bám vào làn đường của bạn cho đến khi các vạch kẻ đường thay đổi.

Vạch trắng đứt

Một vạch trắng đứt ở giữa đường cho thấy rằng bạn được phép thay đổi làn đường hoặc vượt xe phía trước, miễn là an toàn khi làm như vậy. Luôn kiểm tra xe phía sau qua gương và xem xe sắp tới phía trước trước khi chuyển làn.

 

 

Vạch vàng liền

Hãy chú ý đến vị trí của các đường vạch vàng liền. Một đường màu vàng liền kề lề đường có nghĩa là không được phép đỗ xe. Ở một số quốc gia, một đường màu vàng ở giữa đường giống như một đường liền màu trắng thông báo rằng không nên đổi làn đường hoặc vượt xe phía trước.

Vạch đôi màu vàng

Một vạch đôi màu vàng ở giữa đường thường có nghĩa là vượt hoặc chuyển làn đường là nguy hiểm và không được khuyến khích, bất kể bạn đang lái xe ở phía nào của con đường.

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh, một vạch đôi màu vàng bên cạnh lề đường cho biết thời gian chờ đợi được cho phép, nhưng đỗ xe thì không. Vì vậy, hành khách có thể xuống xe hoặc lên xe của bạn tại một đường đôi màu vàng, nhưng việc đỗ xe bị cấm.

Vạch vàng liền và đứt

Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp hai đường vạch màu trong đó một vạch là liền và vạch kia là đứt. Bất kể điều này có xuất hiện dọc theo lề đường hay giữa đường hay không, ý nghĩa vẫn như nhau: những người lái xe ở bên phía vạch đứt được phép vượt xe phía trước họ, trong khi những người lái xe ở bên phía vạch liền thì không.

 

Sự khác biệt khu vực và màu sắc bổ sung

Mặc dù các vạch trắng và vàng là vạch kẻ đường phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng chúng không phải là duy nhất. Trong các chuyến đi, bạn cũng có thể bắt gặp các vạch kẻ màu xanh lam, đỏ và xanh lục. Nhưng đừng nản chí, ý nghĩa của chúng cũng đơn giản như ý nghĩa của các vạch kẻ màu trắng và màu vàng.

Đường liền màu xanh da trời

Tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới, các đường màu xanh có thể có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Trên bờ biển New Zealand, các đường màu xanh da trời thường chỉ ra các khu vực sơ tán chính trong trường hợp có sóng thần. Khi một trận động đất lớn xảy ra, người dân được khuyên nên vượt ra khỏi đường màu xanh da trời gần nhất, đưa họ vào đất liền an toàn và ra khỏi tầm với của sóng thần.

Ở California, một đường màu xanh da trời liền được kẻ ở lề đường có nghĩa là bãi đậu xe được phép cho người khuyết tật hoặc người lái xe của người khuyết tật.

Vạch liền màu đỏ

Ở nhiều vùng của Vương quốc Anh, các vạch liền màu đỏ hoạt động tương tự như các vạch liền màu vàng. Khi được kẻ dọc theo lề đường, chúng chỉ ra rằng không được phép đỗ xe và dừng xe. Tuy nhiên, nếu bạn là người lái xe taxi hoặc người giữ huy hiệu màu xanh, các quy tắc này không được áp dụng.

Vạch màu xanh lá cây

Vạch màu xanh lá cây có thể trở thành tiêu chuẩn ở Hà Lan trong tương lai gần. Công ty kỹ thuật Hà Lan Heijmans hợp tác với nghệ sĩ Daan Roosega đã tạo ra các vạch kẻ đường phát quang sinh học màu xanh lá cây.

Sơn mà họ đã phát triển hấp thụ ánh sáng suốt cả ngày, có thể phát sáng xanh lục đến 8 giờ vào ban đêm. Cải tiến này có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm nhu cầu về đèn đường trên những con đường lớn.

 

 

 Chúng ta an toàn hơn với có hoặc không có vạch kẻ đường?

Đã có những nghiên cứu và chiến dịch gần đây để loại bỏ hoàn toàn vạch kẻ đường. Đương nhiên, đề xuất này đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng nghiên cứu cho thấy việc loại bỏ các biển báo đường bộ có thể dẫn đến an toàn đường bộ lớn hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Transport for London lưu ý rằng tốc độ trung bình giảm tới 13% trong trường hợp không có vạch kẻ đường. Họ kết luận rằng không có vạch kẻ đường, các tài xế thận trọng hơn và điều chỉnh tốc độ của họ hiệu quả hơn. Lấy gợi ý của họ từ thủ đô của Anh, giờ đây, Norfolk cũng đang xem xét xóa bỏ vạch kẻ đường trong nỗ lực thúc đẩy lái xe an toàn hơn.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng có lẽ một ngày nào đó vạch kẻ đường có thể trở thành quá khứ. Cho đến lúc đó, hãy để mắt và lưu ý những vạch kẻ đường phía trước bạn. Hãy nhớ sự khác biệt giữa vạch liền và vạch đứt, vàng và trắng, và lái xe an toàn!

Trần Mạnh Khải
Nguồn: interestingengineering.com