Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 16396642
Tin tức Tin hoạt động ITST Chi tiết tin tức
Họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp bộ năm 2017 “Nghiên cứu, đánh giá các chỉ tiêu của nhựa đường 40/50, 60/70 và các loại nhựa đường polime đang áp dụng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường PG (Superpave)”
Số lần xem: 921

Ngày 28/12/2017 Viện Khoa học và công nghệ GTVT đã tổ chức Họp Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ năm 2017 “Nghiên cứu, đánh giá các chỉ tiêu của nhựa đường 40/50, 60/70 và các loại nhựa đường polime đang áp dụng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường PG (Superpave)”, mã số : DT174057 do ThS. Lâm Hữu Quang làm chủ nhiệm đề tài.

 Tham dự cuộc họp có TS. Nguyễn Văn Thành, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ cùng các thành viên theo QĐ số 3217/QĐ-VKHCN của Viện và nhóm nghiên cứu.

 Tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường theo đặc tính PG hiện được áp dụng rộng rãi tại các nước Bắc Mỹ và đang được nhiều nước ở Châu Âu, Châu Á nghiên cứu áp dụng. Phân cấp nhựa đường theo tiêu chuẩn PG được đánh giá là khoa học và có nhiều ưu điểm khi xét đến ảnh hưởng của điều kiện nhiệt độ (nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao và nhiệt độ trung bình) đến thuộc tính của nhựa đường trong quá trình sản xuất, thi công và khai thác nhằm giảm thiểu hư hỏng mặt đường bê tông nhựa ở các dạng hằn lún, nứt mỏi, nứt do nhiệt và lão hóa sớm.

Nhựa đường 60/70 và 40/50 ở nước ta hiện đang nhập ngoại, chất lượng của các loại nhựa đường này được kiểm tra theo qui định tại TCVN 7493: 2005 và thông tư 27/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ Giao thông vận tải.

Tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường theo độ kim lún hiện đang áp dụng tại nước ta chưa đưa ra được phương pháp luận để lựa chọn mác nhựa đường theo độ kim lún phù hợp với nhiệt độ môi trường, cấp lưu lượng xe và tốc độ dòng xe. Do đó việc nghiên cứu đánh giá chất lượng nhựa đường hiện có ở nước ta theo tiêu chuẩn PG phù hợp với điều kiện hiện nay ở Việt Nam là cần thiết.

Vì vậy Bộ Giao thông vận tải đã giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học và công nghệ nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu, đánh giá các chỉ tiêu của nhựa đường 40/50, 60/70 và các loại nhựa đường polime đang áp dụng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường PG”.

Tại cuộc họp, chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt các nội dung:

-  Cập nhật tình hình nghiên cứu & ứng dụng phân cấp nhựa đường theo PG trên thế giới và thực trạng kiểm soát nhựa đường trong nước.

- Nghiên cứu phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến nhựa đường polymer.

- Nghiên cứu thực nghiệm đánh giá chất lượng các loại nhựa đường đang áp dụng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn phân cấp nhựa đường PG.

- Nghiên cứu đề xuất bổ sung một số chỉ tiêu để nâng cao chất lượng nhựa đường trong nước.

- Kết luận và kiến nghị.

Sản phẩm của đề tài gồm có Báo cáo tóm tắt KHCN đề tài; Báo cáo tổng kết KHCN đề tài; Bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học; Các đề xuất bổ sung một số chỉ tiêu để nâng cao chất lượng nhựa đường ở Việt Nam, cụ thể như: bổ sung phép thử kiểm tra DSR cho nhựa đường 60/70, nhựa đường PMBI và PMBIII; Trình tự thí nghiệm cho nhựa đường 60/70, nhựa đường PMBI và PMBIII trên cơ sở sử dụng Thông tư 27 (cho nhựa đường 60/70), 22 TCN 319-4 (đang nâng cấp lên TCVN, cho nhựa đường PMBI và PMBIII) kết hợp với phép thử DSR; Bảng áp dụng nhựa đường 60/70; PMBI; PMBIII phù hợp với nhiệt độ mặt đường Việt Nam và có xét đến cấp lưu lượng xe cũng như tốc độ của dòng xe lưu thông.

Hội đồng đánh giá cấp cơ sở thống nhất ý kiến thông qua kết quả nghiên cứu của đề tài, yêu cầu chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa và bổ sung sản phẩm của đề tài theo Biên bản Họp hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở và làm thủ tục nghiêm thu cấp Bộ. 

  Một số hình ảnh cuộc họp