Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 16292546
Tin tức Tin tức Chi tiết tin tức
JICA tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ GTVT
Số lần xem: 773

Chiều 6/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với ông Yasuo Fujita, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

 
 

 

Bộ trưởng khẳng định và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ
của Nhật Bản để thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quý báu trong thời gian qua trong lĩnh vực giao thông, nhiều công trình như cầu Nhật Tân, cầu Cần Thơ… đã trở thành biểu tượng tình hữu nghị hai nước Việt – Nhật.

“Trong lĩnh vực giao thông vận tải, chúng tôi luôn hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, hợp tác. Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư”, Bộ trưởng khẳng định và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Nhật Bản để thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam.

Hai bên đã bàn thảo nhiều nội dung về các dự án đang triển khai cũng như các dự án mới

Tại cuộc gặp, ông Yasuo Fujita đánh giá Bộ GTVT là đối tác rất quan trọng của JICA. Chúng tôi mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ GTVT. “Nhật Bản rất coi trọng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực GTVT để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, ông Yasuo Fujita khẳng định và cho biết thêm trong các khoản vay mà JICA cam kết dành cho Việt Nam thì có đến 45% là dành cho lĩnh vực GTVT. Ngoài các dự án về hạ tầng, JICA còn hỗ trợ về đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ…

Hai bên đã bàn thảo nhiều nội dung, trong đó tháo gỡ vướng mắc về vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã hoàn thành; có biện pháp giải quyết nhanh về mặt thủ tục pháp lý để có thể nhanh chóng triển khai công tác đấu thầu của dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. Hà Nội…

Với các dự án tiềm năng trong lương lai, ông Yasuo Fujita cho biết, JICA đang tiến hành khảo sát một số dự án mới, trong đó có dự án cao tốc Bắc – Nam, đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh tuyến 3A… JICA mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ cho các bước tiếp theo của các dự án này. Ngoài ra, JICA mong muốn được được ứng dụng kĩ thuật và kinh nghiệm Nhật Bản vào các dự án xây dựng cầu Đại Ngải, dự án xây dựng các bến tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cam kết Bộ GTVT có trách nhiệm làm việc với các Bộ, ngành để giải quyết các vướng mắc của các dự án đã và đang triển khai, khẳng định sẽ báo cáo với Quốc hội, Chính phủ về tiềm năng hợp tác với Nhật Bản đối với các dự án trong tương lai theo đề xuất của JICA, sao cho ngày càng có nhiều công trình chất lượng, góp phần phát triển đất nước cũng như góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Nguồn: http://mt.gov.vn