Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 15510525
Tin tức Tin hoạt động ITST Chi tiết tin tức
Họp Hội đồng khoa học công nghệ cấp Bộ để đánh giá nghiệm thu đề tài KHCN:“Nghiên cứu ứng dụng kết quả quan trắc trong dự đoán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép”
Số lần xem: 811

Ngày 6/6/2017 Bộ Giao thông vận tải tổ chức Họp Hội đồng khoa học công nghệ cấp Bộ để đánh giá nghiệm thu đề tài KHCN : “Nghiên cứu ứng dụng kết quả quan trắc trong dự đoán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép”, mã số DT 164050 do TS. Nguyễn Hữu Hưng làm chủ nhiệm.

 Tham dự cuộc họp có các thành viên của Hội đồng theo quyết định của Bộ GTVT do PGS.TS. Hoàng Hà làm chủ tịch, TS. Đỗ Hữu Thắng - Phó Viện trưởng Viện KH&CN GTVT đại diện cơ quan chủ trì và nhóm nghiên cứu.

 Như chúng ta đã thấy, công trình cầu là những kết cấu thường bị hư hỏng dưới tác dụng của tải trọng thay đổi theo thời gian. Có rất nhiều các nguyên nhân gây ra dẫn đến các hư hỏng trong công trình cầu trong đó nguyên nhân do mỏi đứng thứ nhất.

Có nhiều phương pháp dự đoán tuổi thọ công trình, các phương pháp được chia làm 2 loại chính. Một là nhóm các phương pháp suy đoán. Hai là nhóm các phương pháp chính xác.

Phương pháp suy đoán dựa trên cơ sở thống kê toán học đơn giản từ các số liệu kinh nghiệm trước đó và qua các kết quả khảo sát đo đạc. Từ đó có thể suy đoán được tuổi thọ của các loại công trình.

Phương pháp chính xác để dự đoán tuổi thọ công trình gồm có một phương pháp thí nghiệm và ba phương pháp tính. Phương pháp thí nghiệm có ưu điểm là khá chính xác nhưng tốn kém và thí nghiệm đó chỉ xác định được tuổi thọ của một cấu kiện trong công trình. Ba phương pháp tính đó là phương pháp ứng suất, phương pháp biến dạng và phương pháp cơ phá hủy.

Vấn đề xác định tuổi thọ và tuổi thọ còn lại của công trình có ý nghĩa rất to lớn về kinh tế và kỹ thuật. Chính vì vậy Bộ đã giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học và Công nghệ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng kết quả quan trắc trong dự đoán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép”.

 

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày các nội dung:

-          Tổng quan hiện trạng và xu hướng áp dụng các phương pháp dự đoán tuổi thọ trong các công trình cầu

-          Nghiên cứu xây dựng các mô hình phân tích kết cấu cho kết cấu nhịp các công trình cầu được chọn để nghiên cứu dự đoán tuổi thọ

-          Phân tích điều kiện tự nhiên và quan trắc (đo đạc) công trình cầu dưới tác dụng của tải trọng khai thác hàng ngày.

-          Phân tích, lựa chọn và đề xuất công thức tính toán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép

-          Đề xuất dự thảo chỉ dẫn tính toán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép.

 Với sản phẩm là Báo cáo tổng kết khoa học công nghệ đề tài, Dự thảo chỉ dẫn tính toán tuổi thọ kết cấu nhịp cầu giàn thép, Hội đồng khoa học công nghệ cấp Bộ thống nhất ý kiến chấp thuận kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện đề tài. Theo yêu cầu của Hội đồng, chủ nhiệm đề tài tiếp thu, chỉnh sửa và bổ sung theo các ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng để hoàn thiện thủ tục trình Bộ theo quy định.

  Một số hình ảnh Hội thảo